Nguyên liệu
Sữa tươi không đường ( loại 1 lít | 1 | hộp |
Sữa đặc có đường | 1 | lon |
Sữa chua cái (Vinamilk hoặc probi) | 2 | hộp |
Đường | 5 | muỗng cà phê |
Hủ yaourt | 20-23 | cái |
Thùng ủ yaourt |
Việc làm sữa chua thật ra là 1 cách chúng ta nuôi một loại vi khuẩn có lợi cho cơ thể, nó là 1 thực thể sống, điều nó cần là thức ăn và nhiệt độ ấm áp, khi chúng ta nắm được 2 điều cơ bản đó chúng ta sẽ luôn thành công mỹ mãn với món ăn bổ dưỡng này.
Các bước thực hiện
- 1Đầu tiên là sữa chua, sau khi mua về chúng ta ngâm vào nước, để sữa chua sẽ lấy lại nhiệt độ bình bường. Chính giai đoạn này bà con không lưu ý sẽ rất dễ làm hư vì sữa chua nếu mua về đang lạnh cho vào sữa nóng làm ngay thì " con yaourt" sẽ chết.Tiếp đến chúng ta khui sữa cho ra 1 thau sạch lớn. Thêm vào 5 muỗng cà phê đường, với công thức này sữa chua sẽ có vị ngọt nhẹ thích hợp khi chúng ta trộn với các loại trái cây, thêm sữa đặc là vừa ăn. Nhưng khi chúng ta ăn không, phải thêm đường thế này là vừa ăn.Sau đó chúng ta đong vào 1 lon nước thật sôi ( lưu ý là phải thật sôi nha bà con ). Và đổ vào hỗn hợp sữa đặc và đường đã chuẩn bị. Quậy thật đều cho sữa và đường tan hết.Sau đó bà con đong vào 1 lon sữa tươi và cho luôn vào thau sữa đang nóng.Khi cho 1 lon sữa tươi vào, hỗn hợp sữa sẽ có độ ấm vừa phải, khi chúng ta nhúng 1 ngón tay vào cảm giác ấm ấm dễ chịu thì chính là lúc cho 2 hộp sữa chua vào.Khi đã quậy đều, chúng ta cho nốt phần sữa tươi còn lại vào quậy lên thật đều.
- 2Các hủ đựng sữa chua khi mua về, bà con nhớ rửa sạch và để ráo rồi mới đong sữa chua vào. Với lượng sữa như trong công thức chúng ta sẽ làm được 21-23 hủ. Khi cho sữa chua vào hủ, cứ múc 3 4 hủ bà con quậy lên 1 vòng rồi mới châm tiếp, như thế sữa chua sẽ đều nhau.Sau đó bà con để yên cỡ 5p cho sữa chua nghĩ ngơi, để sữa chua ổn định và vỡ hết bong bóng trên mặt, thì khi hoàn tất sữa chua nhìn mới đẹp :DSau đó chúng ta xếp sữa chua vào THÙNG Ủ TỰ CHẾ ^^! nhớ lót vào 1 lớp giấy báo dưới đáy để lỡ tay làm đổ thì dọn cũng dễ nha bà con :D. Chúng ta xếp sữa chua xung quanh sát cạnh thùng để bóng đèn khi luồng vào sẽ nằm ngay giữa sưởi ấm chung cho mấy hủ sữa chua.
- 3Được ngủ trong ngôi nhà ấm áp của chúng ta tự tạo :D sữa chua sẽ mất khoảng 5 - 6 tiếng để phát triển. Nếu bà con nào có máy ủ chuyên dụng thì cứ để làm theo công thức này là ok nhé ^^!. Sau 5 - 6 tiếng sữa chua sẽ đặc như thế này.Bây giờ chỉ còn việc cho vào tủ lạnh, dùng dần rất tuyệt đó nha bà con. Tiết lộ 1 điều là sữa chua được sưởi ấm bằng ánh đèn thế này sẽ có độ dẻo khi hoàn thành rất ngon ^^! Sói đã ăn thử và thấy thế.Làm được khoảng 23 hủ, chúng ta chừa lại 3 hủ làm " giống" cho lần làm sau, vậy là chúng ta còn 20 hủ ^^! quá đã. Thưởng thức nào bà con :D
hay quá, để hôm nào mình thử xem sao
Trả lờiXóahạt điều rang muối